Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế

Vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế

Vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Hotline: (0234) 3997799

Rác thải nhựa trên biển - Nỗi ám ảnh của đại dương

14/04/2021

‼️ Báo cáo của tạp chí khoa học Science của Hiệp hội Mỹ gần đây cho biết: Đến nay thế giới có khoảng 6,3 tỉ tấn là rác thải nhựa. Trong đó: 9% rác thải nhựa được tái chế; 12% rác thải nhựa được đốt; 79% còn lại tồn tại trong môi trường tự nhiên, bao gồm cả môi trường biển.

‼️ Theo thống kê của Tổ chức Bảo vệ môi trường biển Ocean Conservancy của Mỹ, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra biển trên toàn thế giới. Tổ chức này dự báo là tới năm 2025, cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, rác thải nhựa còn gây ra những tác động mạnh mẽ đến sinh vật biển:

📌 Làm giảm khả năng hấp thu thức ăn của sinh vật: Theo thông tin từ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thì có khoảng 267 loài sinh vật biển đã bị vướng hoặc ăn phải các mảnh vi nhựa trên biển. Rác thải nhựa sau khi vào cơ thể sinh vật có thể gây tổn hại thành ruột hoặc gây tắc nghẽn, dẫn tới giảm khả năng hấp thụ của sinh vật, thậm chí làm chúng không qua khỏi.

📌 Tác động đến hệ thống nội tiết và điều hòa hormone trong cơ thể sinh vật.

📌 Gây ra bệnh cho sinh vật qua đường ăn uống, thậm chí là qua đời.

📌 Ảnh hưởng đến sự tồn tại của sinh vật biển khi mắc phải, bị kẹt: Đối với những sinh vật biển khi vướng vào lưới đánh cá bị bỏ đi hoặc các loại rác thải nhựa khác, chúng sẽ không thể thoát ra được nên sẽ yếu dần và ra đi.

📌 Làm phá hủy hoặc suy giảm đa dạng sinh học: Rác thải nhựa sẽ làm nhiều loài sinh vật biển không qua khỏi, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng hoặc làm phá hủy, suy giảm đa dạng sinh học.

📌 Làm thay đổi cấu trúc, thành phần loài của hệ sinh thái do việc chuyên chở các sinh vật ngoại lai thông qua rác thải nhựa từ nơi khác đến.

🍀 VẬY NÊN HÃY NÓI KHÔNG VỚI SẢN PHẨM NHỰA DÙNG 1 LẦN, CHUNG TAY PHÂN LOẠI RÁC SINH HOẠT NGAY TẠI NGUỒN MỌI NGƯỜI NHÉ!

Nguồn tham khảo: http://vnmha.gov.vn/.../rac-thai-nhua-tren-bien-%E2%80%93...

Ảnh: Báo Lao Động

Tin tức liên quan


Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử