Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế

Vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế

Vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Hotline: (0234) 3997799

Công nhân thoát nước - những người thầm lặng làm sạch đẹp cho đời

17/05/2021

Hình ảnh màu áo HEPCO quá quen thuộc với những người làm công tác thu gom rác mà ai cũng có thể bắt gặp trên đường mỗi ngày. Nhưng vẫn là màu áo HEPCO ấy, có thể bạn chưa biết họ cũng là công nhân của HEPCO, nhưng không phải đi thu gom rác trên đường vỉa hè mà là những người chuyên đi thu gom rác dưới cống rãnh, thường gọi họ là công nhân thoát nước.

Công việc thường nhật của những người công nhân thoát nước là dầm mình dưới lòng cống, nạo vét, thu gom bùn, rác.. với mùi hôi thối đến ngạt thở. Dưới lòng cống đen ngòm với bao nhiêu loại bùn rác do con người xả xuống, rồi những loại hóa chất độc hại, dầu mỡ chưa qua xử lý của những hàng quán kinh doanh, rồi phế thải của những người không có ý thức xả trộm xuống cống...”Nhiều người không ý thức cữ nghĩ cống thoát nước là thùng rác, cái gì người ta cũng vứt xuống đây cả” a Định công nhân Xí nghiệp Thoát nước cho hay.

Bùn ngập ngang cổ, mùi hôi thối bốc lên những người đi đường còn né tránh ái ngại, vậy mà những người công nhân thoát nước vẫn cần mẫn công việc hàng ngày. Họ nghĩ rằng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”, công việc là do sự phân công của xã hội và là nghề họ đã chọn nên họ làm việc với sự yêu nghề và niềm tự hào bản thân. Có những người gắn bó với nghề từ lúc thanh niên cho đến khi tóc đã muối tiêu hai màu vẫn nhiệt huyết trách nhiệm. Dù cực nhọc đó, nguy hiểm đó, độc hại đó nhưng bản chất công việc làm sạch đẹp cho đời nên họ không quản ngại gian khổ, họ chỉ có mong muốn giản đơn “ Xin mọi người dân hãy ý thức hơn, đừng vứt rác bừa bãi, đừng xả thải xuống cống, tuân thủ quy định về vệ sinh môi trường để chúng tôi bớt vất vả”.

Mỗi mùa mưa bão gần đến, công việc của họ lại gian khổ lên bội lần nhằm đảm bảo thành phố hạn chế bị ngập úng, hệ thống thoát nước được vận hành trơn tru, dòng chảy được thông suốt. Họ cứ thế, cứ thầm lặng thực hiện công việc với những mong ước giản đơn. Vậy tại sao chúng ta không hiện thực hóa mong ước của họ bằng những hành động thiết thực để vừa giúp họ, vừa bảo vệ chính chúng ta, vừa bảo vệ môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Ảnh, bài: Hepco

 

Tin tức liên quan


Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử